Cách lựa chọn nồi dùng cho bếp từ công nghiệp

Cách lựa chọn nồi dùng cho bếp từ công nghiệp. Bếp từ công nghiệp được làm nóng bằng dòng điện chạy qua cuộn dây kim loại dưới tấm kính, tạo ra cảm ứng điện từ để làm nóng đáy nồi.

Công suất của bếp từ công nghiệp là từ 3500W – 30KW, nếu đáy nồi nhẹ và mỏng, dẫn nhiệt quá nhanh, vượt quá khả năng chịu tải của đáy nồi, khi đun nóng sẽ dễ bị phồng lên và gây ra tình trạng hiệu suất nhiệt thấp và cao hơn là bếp sẽ không bắt từ! Vậy làm sao để có thể lựa chọn một chiêc nồi phù hợp với bếp từ công nghiệp. Hãy cùng Demas tìm hiểu ngay những yêu cầu của loại nồi phù hợp cho bếp từ công nghiệp?

Nồi dùng cho bếp từ công nghiệp cần những yêu cầu gì?

Bếp từ công nghiệp là phương pháp nấu ăn hiệu quả và an toàn dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nồi dùng cho bếp từ công nghiệp cũng có những yêu cầu nhất định.

1. Đáy nồi phải phẳng

Từ trường của bếp từ chỉ có thể đi vào thức ăn qua đáy nồi nên đáy nồi phải phẳng và chất liệu phải dày, có từ tính. Chất liệu đáy nồi thường được sử dụng bao gồm sắt, hợp kim sắt, inox,… trong đó nồi gang có tác dụng tốt nhất. Đặc biệt nồi dùng cho bếp từ công nghiệp, đáy phải hít nam châm. Nam châm hít càng mạnh thì hiệu suất nhiệt càng cao.

Nồi dùng cho bếp từ công nghiệp

2. Đường kính đáy phù hợp với bếp từ công nghiệp

Các mẫu bếp từ công nghiệp khác nhau có kích thước mâm nhiệt khác nhau nên đường kính đáy nồi phải phù hợp với diện tích gia nhiệt của bếp từ. Nói chung, đường kính của đáy nồi không được quá lớn hoặc nhỏ hơn so với đường kính của mâm nhiệt.

3. Lựa chọn dung tích nồi phù hợp với công suất của bếp từ

Dung tích của nồi được xác định bởi công suất bếp từ, dung tích của nồi, loại nguyên liệu, cách nấu và các yếu tố khác, không nên lựa chọn nồi quá dung tích cho bếp công suất nhỏ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình đun nấu và tuổi thọ của sản phẩm.

Cách chọn nồi theo công suất của bếp từ công nghiệp

Đối với các loại bếp từ công nghiệp 3500W. Nồi có dung tích từ 30L đổ xuống là phù hợp nhất.

Công suất 5000W, bạn có thể đun nấu với nồi dung tích từ 50L đổ xuống.

Trường hợp đun nấu từ 70L đến 100L, bạn nên lựa chọn bếp có công suất từ 8KW trở lên.

Và dung tích lớn từ 150L đến 300L. Bạn cần lựa chọn các loại bếp hầm chuyên dụng và công suất phải đạt từ 15KW đến 30KW.

Lựa chọn nồi nấu phù hợp với công suất của bếp từ công nghiệp

Nồi chuyên dụng cho bếp từ công nghiệp có ưu điểm gì?

So với bếp ga truyền thống, bếp từ công nghiệp kết hợp nồi chuyên dụng có những ưu điểm sau:

1. Tiết kiệm năng lượng

Từ trường hình thành giữa đáy nồi và mầm từ, sẽ chỉ làm nóng khu vực mà đáy nồi tiếp xúc trực tiếp. Năng lượng nhiệt dư thừa sẽ không bị lãng phí. Lựa chọn loại nồi phù hợp với bếp từ sẽ giúp bạn tiết kiệm được năng lượng hơn.

2. Hiệu suất nhiệt cao hơn

Nồi bếp từ chuyên dụng sẽ giúp hiệu suất gia nhiệt của bếp cao hơn. Con số này có thể lên tới 95%. Nếu sử dụng nồi không phù hợp, công suất và hiệu suất nhiệt sẽ bị giảm.

Ví dụ như nếu sử dụng bếp từ công nghiệp 5KW để đun nấu 1 nồi inox không chuyên dụng. Công suất sẽ bị giảm xuống chỉ còn 3KW hoặc 4KW. Và tương đương bạn sẽ không tận dụng được hết công suất của bếp. Thời gian đun nấu cũng sẽ lâu hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Nồi inox chuyên dụng dùng cho bếp từ công nghiệp

3. Kiểm soát nhiệt độ chính xác

Khi sử dụng nồi có chất liệu không phù hợp với bếp từ, ngoài công suất và hiệu suất bị giảm. Việc kiểm soát nhiệt độ cũng khó khăn hơn rất nhiều. Điều đó làm ảnh hưởng đến khả năng nấu nướng và kiểm soát nhiệt độ.

Lựa chọn nồi bếp từ công nghiệp như thế nào?

1. Chất liệu: Loại nồi đặc biệt lý tưởng dành cho bếp từ là loại đáy nồi có chứa nhiều kim loại sắt. Chất liệu dày dặn và dẫn nhiệt đều.

2. Kích thước: Chọn đáy nồi có đường kính nhỏ hơn đường kính mâm từ một chút hoặc lớn hơn một chút, mặt đáy phẳng có thể tận dụng tối đa từ trường của bếp từ.

3. Độ sâu của nồi: Chọn độ sâu vừa phải để đảm bảo truyền nhiệt và cách nhiệt cân bằng.

4. Kết luận

Là một phương pháp nấu nướng hiệu quả và an toàn, bếp từ công nghiệp khi sử dụng kết hợp với các loại nồi đặc biệt có thể đạt được ưu điểm là tiết kiệm năng lượng, hiệu quả cao, vận hành đơn giản và kiểm soát nhiệt độ chính xác. Hãy chọn loại nồi phù hợp với bếp từ công nghiệp để việc nấu nướng được nhanh chóng và thuận tiện hơn.