Cùng tìm hiểu cấu tạo của bếp điện từ công nghiệp. Bếp điện từ công nghiệp hay có tên gọi khác là bếp điện từ công suất lớn. Đấy là sản phẩm của cuộc cách mạng bếp hiện đại, tạo ra nhiệt trực tiếp ở đáy nồi mà không cần ngọn lửa trần hay gia nhiệt dẫn điện nên hiệu suất nhiệt được cải thiện rất nhiều. Nó là một dụng cụ nhà bếp tiết kiệm năng lượng và hiệu quả cao, hoàn toàn khác biệt với tất cả các dụng cụ nhà bếp gia nhiệt dẫn điện hoặc lửa truyền thống. Bếp từ là một thiết bị nấu ăn bằng điện được chế tạo dựa trên nguyên lý gia nhiệt cảm ứng điện từ. Vậy nó có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng Demas tìm hiểu cấu tạo của bếp điện từ công nghiệp trong nội dung dưới đây.
Cấu tạo của bếp điện từ công nghiệp
Bếp điện từ công nghiệp cấu tạo chủ yếu gồm hai phần: một phần là hệ thống mạch điện tử có thể tạo ra từ trường xoay chiều tần số cao (bao gồm cả mâm từ). Phần còn lại là lớp vỏ kết cấu dùng để cố định hệ thống mạch điện tử và mang theo.
Cấu tạo hệ thống mạch điện tử bên trong bếp từ công nghiệp
Hệ thống mạch điện tử bao gồm: board xử lý, board nguồn, tụ lọc nguồn, diode, IGPT, tụ công suất, cảm biến nhiệt, cuộn dây coil và giá đỡ, quạt, dây nguồn,….
- Board xử lý: hay có tên gọi là bộ vi xử lý CPU: thành phần trọng tâm của một hệ thống bo mạch điện tử công suất. Nó nhằm xử lý thông tin dữ liệu, đưa ra các lệnh điều khiển, vận hàng, xử lý mọi yêu cầu.
- Board nguồn: Cung cấp điện hoạt động cho toàn hệ thống mạch, có chức năng như bộ chuyển đổi nhằm hạ thế và chuyển đổi dòng điện từ lưới điện thành dòng điện một chiều cung cấp cho các linh kiện điện tử.
- Tụ lọc nguồn: giúp điều chỉnh điện áp bên trong thiết bị được lưu thông ổn định.
- Diode: hay còn gọi là bộ chỉnh lưu toàn sóng, là một linh kiện bán dẫn chỉ cho phép chuyển đổi nguồn AC thành nguồn DC.
- Mo-dun IGPT: nó điều khiển đóng mở dòng điện lớn thông qua tín hiệu dòng điện thấp (IGBT).
- Tụ công suất: hay còn gọi là tụ công suất cao tần, nó giúp thay đổi giá trị điện dung giúp thay đổi tần số cộng hưởng.
- Cuộn dây coil: Chuyển đổi dòng điện xoay chiều tần số cao thành từ trường xoay chiều (PAN).
- Cụm quạt: bộ phận phụ trợ làm mát (FAN), có tác dụng làm giảm nhiệt độ của các linh kiện.
Cấu tạo thành phần bên ngoài bếp điện từ công nghiệp
Kết cấu vỏ bao gồm: mặt kính (tấm pha lê đen – ceramic), khung vỏ bằng inox, vòi cấp nước,…
- Mặt kính bếp từ là bộ phận có tác dụng dẫn truyền nhiệt từ bộ phận làm nóng lên đáy nồi giúp làm chín thức ăn. Mặt kính có khả năng chịu ngoại lực và nhiệt độ ở mức tầm trung. Mức chịu nhiệt độ còn liên quan đến độ dày, tỉ lệ pha giữa thuỷ tinh và gốm sứ.
- Thân vỏ bếp từ có thể được làm từ chất liệu inox 201 hoặc inox 304. Nó phải được thiết kế khép kín để chống nước và côn trùng xâm nhập vào bên trong Tránh gây chập, đoản mạch, hư hỏng linh kiện. Nhằm đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm được lâu dài.
- Vòi nước là một dạng vòi cấp nước tiện lợi trong quá trình nấu ăn và vệ sinh bếp.