Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bếp điện từ công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ công nghiệp. Khi yêu cầu về bếp ăn công nghiệp ngày càng cao, tăng doanh thu và giảm chi tiêu, bếp điện từ cộng nghiệp đã trở thành con cưng mới của bếp trong các nhà hàng, căng tin, khách sạn, doanh nghiệp, cơ quan, trường học,… Vậy tại sao bếp điện từ công nghiệp lại được ưa chuộng?

Bếp từ ngày càng trở nên phổ biến? Bên cạnh sự an toàn và bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, hiệu suất nhiệt cao, làm nóng nhanh và các ưu điểm khác. Dưới đây, biên tập viên Demas sẽ giới thiệu nguyên lý làm việc và các thành phần của bếp điện từ công nghiệp.

Nguyên lý làm nóng của bếp điện từ công nghiệp

Khi nói về cách thức hoạt động thì nguyên lý làm nóng đương nhiên là không thể thiếu, nguyên lý làm nóng của bếp điện từ công nghiệp khác với phương pháp làm nóng của bếp gas truyền thống, tất cả nguồn nhiệt đều đến từ nhiệt lượng sinh ra trực tiếp ở đáy nồi chứ không phải là nguyên lý làm nóng dán tiếp như bếp truyền thống. Nhờ vậy mà hiệu nhiệt của bếp từ cao gần gấp đôi so với bếp truyền thống

Nguyên lý làm nóng của bếp điện từ công nghiệp (cảm ứng điện từ)

Đồng thời, nó cũng phá vỡ phương pháp nấu nướng truyền thống bằng ngọn lửa trần và sử dụng nguyên lý đốt nóng của dòng điện cảm ứng từ trường (còn gọi là dòng điện xoáy), tức là từ trường xoay chiều được tạo ra bởi các linh kiện của bảng mạch in điện tử.

Khi đáy nồi có chứa kim loại sắt đặt sát bề mặt bếp thì nồi cắt các đường sức từ xen kẽ và một dòng điện xoay chiều (tức là dòng điện xoáy) được tạo ra trong phần kim loại của đáy nồi. Dòng điện xoáy làm cho các phân tử sắt trong đáy nồi chuyển động không đều với tốc độ cao và các phân tử va chạm vào nhau và cọ xát với nhau sinh ra nhiệt năng.

Nguyên lý hoạt động gia nhiệt của bếp điện từ công nghiệp

Nguyên lý của bếp điện từ công nghiệp sử dụng công nghệ gia nhiệt cảm ứng điện từ tần số cao là chỉnh lưu dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều thông qua mạch chỉnh lưu, sau đó chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện cao tần và điện áp cao có tần số 50-60KHz.

Khi có dòng điện đi qua cuộn dây cảm ứng điện từ sẽ sinh ra một từ trường, khi các đường sức từ trong từ trường đi qua đáy nồi chảo có chứa kim loại sắt sẽ tạo ra một dòng điện xoáy mạnh trên bề mặt đáy nồi chảo, khiến đáy nồi tự nóng lên nhanh chóng và tăng nhanh nhiệt độ của nguyên vật liệu trong nồi để đạt được mục đích nấu nướng.

Bếp điện từ công nghiệp tạo ra nhiệt thông qua công nghệ gia nhiệt cảm ứng điện từ

Ưu điểm và nhược điểm của bếp điện từ công nghiệp

Ưu điểm

Bếp điên từ công nghiệp có những ưu điểm vượt trội hơn so với bếp truyền thống. Nó sử dụng nguyên lý gia nhiệt cảm ứng điện từ nên ko có ngọn lửa khi nấu, không có khí thải đốt, phát thải khói bụi, không có tiếng ồn và không phát thải năng lượng nhiệt. Nấu ăn trong mùa hè cảm giác mát mẻ và dễ chịu hơn.

Hiệu suất nhiệt của bếp điện từ là trên 92% và hiệu suất nhiệt của nhiên liệu và khí đốt là 20 – 45%. Sử dụng bếp điện từ công nghiệp có thể tiết kiệm 30 – 50% chi phí tiêu thụ năng lượng so với bếp truyền thống.

Bếp điện từ gia nhiệt trực tiếp nên tốc độ làm nóng nhanh và nhiệt độ có thể kiểm soát được. Vì cuộn dây và linh kiện không tiếp xúc trực tiếp mà dựa vào cảm ứng điện từ để làm nóng nên không có nguy cơ rò rỉ điện. Độ an toàn về điện là rất cao.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp điện từ công nghiệp là an toàn, sạch sẽ và tiết kiệm

Nhược điểm

Bếp điện từ công nghiệp là thiết bị nấu ăn không có ngọn lửa, hầu hết những người đã từng sử dụng bếp từ chắc hẳn đều có ấn tượng không tốt rằng chỉ có nồi đáy có chứa kim loại sắt mới có thể sử dụng để nấu nướng trên bếp từ. Tại sao lại sử dụng nồi có chứa kim loại sắt?

Như nguyên lý hoạt động đã nói trên, chỉ có các vật liệu có kim loại sắt mới có thể tạo ra một dòng điện xoáy và làm đáy nồi nóng nên. Các loại nồi nhôm, thuỷ tinh, nồi đất,… không có chứa kim loại sắt nên không thể sử dụng được với bếp từ. Nên đây là một trong những nhược điểm lớn nhất của dòng sản phẩm này.

Kết luận

Nguyên lý của ngọn lửa mở truyền thống là như nhau, ngược lại, phương pháp đốt lửa bằng ngọn lửa truyền thống chậm hơn so với đun nóng bằng điện của bếp từ công nghiệp, như người ta vẫn nói, một phần hỏa lực, một phần hương vị.

Có thể hình dung, công suất lửa rất quan trọng trong nấu ăn, mùi vị của món ăn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, do nhiệt sinh ra chậm nên khi nấu bạn không thể điều chỉnh lửa theo ý muốn, đương nhiên món xào sẽ không được như ý, thơm ngon như các món xào bằng công nghệ gia nhiệt điện từ, hơn nữa trong quá trình xào không sinh ra khói nên món xào sẽ không ngon bằng các món xào bằng bếp điện từ.