Vì sao đáy nồi bị phồng khi sử dụng bếp từ?

Vì sao đáy nồi bị phồng khi sử dụng bếp từ? Nguyên nhân có thể là do bếp từ làm nóng không đều hoặc sử dụng nồi mỏng và kém chất lượng. Nhiều khả năng là cuộn dây quá nhỏ, đáy nồi nóng không đều, nhiệt độ ở giữa cao, xung quanh lạnh. Khiến đáy nồi nở ra, phồng lên khi đun nóng

Đáy nồi bị phồng lên khi sử dụng bếp từ, nguyên nhân do đâu?

Nhiều người nhận thấy đáy nồi bị phồng khi sử dụng bếp từ khiến độ ổn định kém và ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng. Nguyên nhân của hiện tượng này như sau:

Nguyên nhân vì sao đáy nồi bị phồng khi đun nấu bằng bếp từ

1. Nồi kém chất lượng, đáy quá mỏng

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, vì vậy tốc độ đun nóng rất nhanh. Những loại đáy nồi mỏng dễ dàng bị phồng lên khi nhiệt độ quá cao.

Khi nấu ăn không đúng cách hoặc sử dụng lâu ngày, đáy nồi sẽ bị lồi hoặc lõm dẫn đến độ ổn định của nồi kém, trong khi bếp từ cần phải sử dụng đáy nồi bằng phẳng để dẫn nhiệt nên đáy nồi. Nếu đáy nồi bị lồi lõm, sẽ gây ra tình trạng gia nhiệt không đều.

2. Mâm từ quá nhỏ

Diện tích mâm từ càng lớn thì diện tích làm nóng càng lớn và càng tránh được hiện tượng nóng không đều ở đáy nồi. Mâm từ quá nhỏ khiến hỏa lực tập trung vào một khu vực khi làm nóng, còn các khu vực lân cận chỉ nhận được một ít nhiệt lượng, tình trạng này sẽ xảy ra liên tục trong thời gian dài sẽ khiến vị trí đáy nồi được làm nóng lồi lên.

Đáy nồi bị phồng khi sử dụng bếp từ do mâm nhiệt quá nhỏ

3. Sử dụng sai cách

Một số trường hợp mới, sử dụng bếp từ chưa quen. Khi bắt đầu sử dụng đã điều chỉnh nhiệt quá lớn trong khi chưa chuẩn bị thực phẩm. Điều này khiến đáy nồi nóng lên quá nhanh. Sự giản nỡ của kim loại sẽ khiến đáy nồi phồng lên. Đáy nồi bị phồng khi sử dụng bếp từ – cách khắc phục như thế nào?

Cách khắc phục đáy nồi bị phồng lên khi sử dụng bếp từ

1. Thay nồi, chảo chất liệu dày dặn hơn

Nếu nồi đã sử dụng lâu ngày hoặc xử lý không đúng cách gây phồng rộp đáy nồi thì nên thay nồi mới ngay để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất của bếp. Lựa chọn loại nồi chảo dày dặn hơn.

Xem thêm: Cách lựa chọn nồi dùng cho bếp từ 

2. Làm sạch đáy nồi

Nếu có hiện tượng oxy hóa ở đáy nồi, bạn có thể dùng hỗn hợp chanh và muối để lau đáy nồi, có thể loại bỏ hiệu quả các chất oxy hóa ở đáy nồi.

Khắc phục đáy nồi bị phồng lên khi sử dụng bếp từ bằng cách lựa chọn nồi chảo dày dặn hơn

3. Điều chỉnh cách sử dụng bếp từ

Vì hiện tượng phồng ở đáy nồi có thể do bếp từ làm nóng không đều nên bạn có thể thử điều chỉnh cách sử dụng bếp từ như giảm công suất ngay khi bật bếp, chuẩn bị thực phẩm ngay từ đầu,… không đặt bếp khi chưa chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.

4. Lựa chọn bếp chất lượng hơn, mâm từ lớn hơn

Diện tích mâm từ càng lớn thì diện tích làm nóng càng lớn và càng tránh được hiện tượng nóng không đều ở đáy nồi. Kích thước của cuộn dây cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng của bếp từ.

  • Đường kính của mâm từ là 15cm – 16cm. Không nên mua
  • Nếu đường kính mâm từ có thể đạt từ 21cm trở lên thì được coi là bếp từ tốt.

Đề xuất bếp từ công nghiệp chất lượng với mâm từ lớn hơn

Sản phẩm mới của Demas, đầy tính năng, hiện là mẫu bếp từ công nghiệp 3500W được nhiều người tin dùng nhất.

  • Công suất thực 3500W
  • Mặt kính Ceramic cao cấp dày 5mm
  • Mâm từ 23cm, chất liệu từ đồng, cuộn dây lớn
  • Có chế độ hẹn giờ
  • Kiểm soát nhiệt độ chính xác. Kiểm soát nhiệt độ trong khoảng 230°C
  • Ngoại hình nhỏ gọn, đẹp mắt
  • Chất liệu hoàn toàn từ inox 304 không gỉ

Vì sao đáy nồi bị phồng khi sử dụng bếp từ? Tóm lại, nguyên nhân gây phồng đáy nồi trên bếp từ là khác nhau, nhưng chỉ cần bạn tìm ra nguyên nhân và khắc phục thì có thể giải quyết hiệu quả tình trạng phồng đáy nồi.